top of page
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC CHƯƠNG TRÌNH CPA AUSTRALIA

 

Chương trình CPA Australia cung cấp những kiến thức chuyên ngành dành cho ngành kế toán, tài chính, kiểm toán, đầu tư. Chương trình được chia ra hai cấp độ:

 

Cấp độ cơ bản

Cấp độ Cơ bản tương ứng với 8 môn học đầu tiên, cung cấp các kiến thức nền tảng về các nguyên lý và thực tiễn của lĩnh vực tài chính của một tổ chức – cách đánh giá và theo dõi các giao dịch tài chính, các quyết định về tài chính, báo cáo tài chính, quản trị tài chính và dịch vụ đảm bảo. Sau khi tốt nghiệp và được cấp bằng đại học được công nhận, ví dụ như bằng kế toán, học viên sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu của cấp độ cơ bản và giúp cho học viên đạt tiêu chuẩn để chuyển lên cấp độ Chuyên ngành.

 

(Nguồn CPA Australia,www.cpaaustralia.com.au)

Cấp độ chuyên ngành

 

Cấp độ Chuyên ngành được hợp thành từ 6 môn học cùng với yêu cầu về kinh nghiệm thực tế, dành cho những người đã hoàn thành kiến thức ở Cấp độ Cơ bản. Đối với các học viên đang theo học chương trình CPA từ năm 2010, các môn học bắt buộc sau cần được hoàn thành:

 • Đạo đức nghề nghiệp và quản trị doanh nghiệp

 • Kế toán quản trị chiến lược

 • Báo cáo tài chính

 • Chiến lược toàn cầu & Lãnh đạo doanh nghiệp

 • Thuế nâng cao

 • Kiểm toán & Bảo đảm cao cấp

 • Các vấn đề kinh doanh đương đại

 • Quản trị rủi ro tài chính

 

Các học viên chưa kết thúc chương trình học về kiểm toán và/ hoặc về thuế tại cấp độ chưa tốt nghiệp, bắt buộc phải hoàn thành các môn học kể trên trong chương trình CPA để đạt được chứng chỉ CPA. Xem trang web của CPA để biết thêm thông tin chi tiết hoặc các văn phòng đại diện tại địa phương của CPA.

Australia: www.cpaaustralia.com.au

Các câu hỏi thường gặp
 • Đối tượng tham gia Chương trình CPA?

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia Chương trình CPA. Sau khi bạn chứng minh được bạn đã đáp ứng các yêu cầu về kiến thức cơ bản, bạn có thể bắt đầu Chương trình CPA cấp độ chuyên ngành. CPA Australia sẽ đánh giá quá trình học tập trước đây của bạn để quyết định xem bạn có đủ điều kiện tham gia hay không.

Tuỳ theo chuyên ngành của bạn, CPA Australia sẽ đánh giá và xác định số lượng môn học cơ bản bạn phải hoàn tất trước khi vào cấp độ chuyên ngành. 

 

 • Tôi sẽ được lợi thế gì nếu có được một chứng chỉ nghề nghiệp CPA Australia?

Một chứng chỉ nghề nghiệp sẽ giúp củng cố trình độ chuyên môn cũng như các kỹ năng lãnh đạo doanh nghiệp của bạn, qua đó giúp bạn thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

Đây là chứng chỉ nghề nghiệp được công nhận toàn cầu. Mang danh hiệu CPA Australia sẽ cho bạn lợi thế đặc biệt khi làm việc với các doanh nghiệp đa quốc gia, các đối tác nước ngoài, cơ hội làm việc ở nước ngoài, cơ hội làm việc và định cư ở Úc ...

 

 • Làm thế nào để trở thành một CPA?

Để trở thành một CPA, bạn phải hoàn thành Chương trình CPA và phải có bằng cử nhân đại học hoặc sau đại học được CPA Australia công nhận.

 

 • Chương trình CPA được giảng dạy như thế nào?

Chương trình CPA được giảng dạy qua phương pháp đào tạo từ xa linh hoạt. CPA Australia sẽ cung cấp cho bạn tất cả các tài liệu liên quan đến môn học, các tài liệu trực tuyến và cũng tổ chức các điểm thi ở khắp nơi trên thế giới để bạn vẫn có thể hoàn thành.

 

Ở Việt Nam, Talentlink là trung tâm đào tạo luyện thi, mở lớp học, hỗ trợ học viên học tập dễ dàng hơn. Chương trình đào tạo luyện thi với đội ngũ giảng viên đang công tác tại các công ty kiểm toán lớn như PwC, KPMG, E&Y ... sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong công tác tài chính, kế toán, kiểm toán.

 

 • Tôi có cần phải có kinh nghiệm làm việc để bắt đầu Chương trình CPA hay không?

Không. Để bắt đầu Chương trình CPA, bạn không cần phải có kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể bắt đầu cấp độ cơ bản ngay khi còn học ở trường đại học, và hoàn thành chương trình chuyên ngành sau khi đã có kinh nghiệm thực tế.

 

Hoàn thành các môn học cơ bản của chương trình CPA Australia sẽ mang lại cho bạn lợi thế khi đi xin việc, đặc biệt khi bạn chưa có kinh nghiệm thực tế.

 

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm thực tế của chương trình, bạn cần phải làm việc ở vị trí kế toán hoặc có liên quan đến kế toán dưới sự giám sát của người hướng dẫn.

 

 • Mất bao lâu để hoàn thành Chương trình CPA?

Tuỳ vào quỹ thời gian của bạn, số môn trong cấp độ cơ bản bạn được miễn và khả năng học tập của bạn, trung bình mất 3 - 5 năm để hoàn thành chương trình này.

 

Chương trình học chia làm 2 học kỳ, CPA Úc khuyên bạn chỉ nên học 1-2 môn cho một học kỳ nếu bạn đang đi làm toàn thời gian, để dành đủ thời gian cho việc học. 

 

 • Chương trình CPA Úc có giới hạn thời gian hoàn thành?

Bạn có thể hoàn thành chương trình trong thời hạn cho phép là sáu năm.

 

 • Chứng chỉ CPA có được quốc tế công nhận không?

Có. CPA Australia được các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới công nhận. Bạn sẽ được hưởng tất cả các lợi ích với tư cách là một CPA khi bạn sinh sống và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào nhờ thỏa thuận công nhận giữa CPA Australia với các tổ chức nghề nghiệp khác. CPA Australia có các văn phòng thường trực tại Singapore, Hồng Kông, Malaysia, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Indonesia, Việt Nam và New Zealand, qua đó bạn có thể nhận được hỗ trợ ở khắp nơi trên thế giới.

 

 • Nếu tôi bắt đầu Chương trình CPA tại một nước nào đó, liệu tôi có thể tiếp tục chương trình tại một nước khác hay không?

Có. Vì Chương trình CPA được giảng dạy qua phương pháp đào tạo từ xa với các tài liệu trực tuyến và các địa điểm thi ở khắp thế giới. Vì thế, bạn có thể hoàn thành chương trình này ở bất cứ nơi nào.

 

 • Lợi thế khi tham gia Chương trình CPA so với các chương trình kế toán khác là gì?

Chương trình CPA cung cấp nền tảng kiến thức tốt hơn cho doanh nghiệp, kết hợp chuyên môn kế toán với các kỹ năng hoạch định chiến lược, lãnh đạo và kinh doanh quốc tế.

Nó cung cấp một loạt các môn học, các môn tự chọn, kinh nghiệm cũng như những hiểu biết toàn diện hơn về các lĩnh vực khác nhau của ngành kế toán. Ngoài ra, đây còn là chương trình kế toán chuyên nghiệp linh hoạt nhất hiện nay. Nó cho phép bạn tự do lựa chọn thời gian và địa điểm học vào bất kỳ lúc nào và tại bất kỳ đâu trên thế giới.

 

 • Sự khác biệt giữa một hội viên dự bị và một hội viên chính thức là gì?

Hội viên dự bị là người đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức cơ bản của chương trình và hội đủ điều kiện để có thể hoàn thành Chương trình CPA. Để trở thành một CPA chính thức, bạn phải hoàn thành Chương trình CPA và phải có bằng cử nhân đại học hoặc sau đại học được công nhận.

 

 • Cấu trúc của Chương trình CPA như thế nào?

Chương trình CPA cấp độ chuyên ngành yêu cầu bạn hoàn thành sáu môn học, trong đó có bốn môn học bắt buộc, hai môn tự chọn và phần yêu cầu kinh nghiệm thực tế.

 

 • Khi nào tôi nên đăng ký để bắt đầu phần yêu cầu kinh nghiệm thực tế?

Bạn nên đăng ký phần yêu cầu kinh nghiệm thực tế ngay khi bạn có một công việc toàn thời gian trong lĩnh vực kế toán hoặc liên quan đến kế toán. Sau khi đăng ký phần yêu cầu kinh nghiệm thực tế, bạn phải làm việc ba năm dưới sự giám sát của người hướng dẫn.

 

 • Danh hiệu CPA có thể giúp cho việc định cư lâu dài của tôi tại Úc hay không?

Có. CPA Australia được Bộ Di trú và Quốc tịch chỉ định làm cơ quan phụ trách việc đánh giá diện định cư theo tay nghề (GSM) tại Úc. Trở thành hội viên CPA Australia đồng nghĩa với việc bạn đã đáp ứng được các yêu cầu về chứng chỉ và kiến thức để đánh giá kỹ năng. Chỉ cần hoàn thành tốt yêu cầu về tiếng Anh là bạn có hy vọng nhận được bản đánh giá kỹ năng mang tính tích cực để có thể xin nhập cư vào Úc.

 

 • Làm thế nào để tham gia chương trình CPA?

Hãy liên lạc với văn phòng đại diện của CPA Australia tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ đánh giá bằng cấp. Trung tâm cung cấp chương trình đào tạo và luyện thi chứng chỉ CPA Australia (Tuition Provider ) tại Trung tâm Liên Kết Tài Năng, văn phòng R1-0710, tòa nhà The Everich, 968 đường 3/2, P.15, Q1.  Hãy truy cập trang web cpaaustralia.com.au/advantage hoặctalentlink.edu.vn  để biết thêm thông tin chi tiết.

bottom of page